Giới thiệu tổng quan về phương pháp Địa vật lý và các ứng dụng trong đời sống

ĐỊA VẬT LÝ – GEOPHYSICS

Địa vật lý là một lĩnh vực của khoa học Trái đất, sử dụng các trường vật lý để nghiên cứu trái đất.  Một cách tương đối có thể so sánh với các phương pháp chụp, chiếu trong y học (Hình 1 là một ví dụ). Để có được những hình ảnh bên trong cơ thể con người các bác sỹ cần các ảnh chụp chiếu như X quang, cộng hưởng từ hạt nhân, hay nói cách khác là sử dụng các trường vật lý để vẽ ảnh bên trong cơ thể con người, một cách tương tự các nhà địa vật lý sử dụng các trường vật lý để vẽ hình ảnh bên trong trái đất.  Tùy vào từng lĩnh vực áp dụng mà các phương pháp địa vật lý có những đặc trưng khác nhau.

adidas Ultra Boost kaufen

Xem tiếp...

Clip giới thiệu về bộ môn Địa vật lý

https://youtu.be/24Ag1mLaIaE

Clip giới thiệu về bộ môn Địa vật lý vừa được hoàn thiện nhằm cung cấp thông tin cho các bạn học sinh, sinh viên quan tâm và muốn tìm hiểu, học tập tại bộ môn Địa vật lý, Khoa Dầu khí, trường Đại học Mỏ địa chất.

 

Air Jordan

Xem tiếp...

Giới thiệu về Bộ môn Địa vật lý

BỘ MÔN ĐỊA VẬT LÝ

XÂY DỰNG TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

            Bộ môn Địa vật lý được thành lập trên cơ sở một nhóm của Bộ môn Khoáng sản thuộc Khoa Mỏ - Luyện kim Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Khi mới thành lập, Bộ môn Địa vật lý nằm trong Khoa Địa chất thăm dò Trường Đại học Mỏ - Địa chất, do GS.TSKH Ngô Văn Bưu làm chủ nhiệm. Đến năm 1977, Bộ môn Địa vật lý (tách ra từ Khoa Địa chất thăm dò) cùng với các Bộ môn Khoan - Khai thác (tách từ Khoa Địa chất công trình) và Bộ môn Địa chất dầu khí (mới được thành lập) được tập hợp lại hình thành Khoa Dầu khí. Từ đó Bộ môn Địa vật lý trở thành cơ sở đầu tiên của cả nước được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ Khoa học kỹ thuật (KHKT) có trình độ Đại học và trên Đại học phục vụ cho ngành Dầu khí - ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của đất nước. Bên cạnh việc đào tạo cán bộ phục vụ trong lĩnh vực Dầu khí, Bộ môn vẫn tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động Khoa học và Đào tạo cán bộ trong các lĩnh vực điều tra cơ bản, tìm kiếm thăm dò khoáng sản rắn, tìm kiếm nước ngầm, khảo sát nền móng công trình, phục vụ các công trình quốc phòng, nghiên cứu địa chất biển, Địa chất môi trường và tai biến địa chất.

            Khi mới thành lập, trong hoàn cảnh chiến tranh, lực lượng cán bộ của Bộ môn rất ít, cơ sở vật chất nghèo nàn, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Nhà trường và sự nỗ lực vượt bậc của chính mình, Bộ môn Địa vật lý không ngừng lớn mạnh. Đến đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Bộ môn đã có 12 cán bộ giảng dạy (CBGD), 4 cán bộ thí nghiệm (CBTN), 1 phòng thí nghiệm. Các thầy và trò Địa vật lý luôn luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn gian khổ của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

          Với các thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Bộ môn Địa vật lý đã đạt danh hiệu tổ lao động Xã hội chủ nghĩa – là cánh chim đầu đàn của trường Đại học Mỏ - Địa chất. Đặc biệt năm 1975 Bộ môn đã được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa vì những thành tích xuất sắc. Từ 1975 trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước, Bộ môn Địa vật lý vẫn tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bộ môn và các cán bộ của Bộ môn đã được nhận nhiều Bằng khen và Huân chương lao động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

            Trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay tổng số các cán bộ đã làm việc tại Bộ môn là 41 người gồm 33 CBGD và 9 CBTN trong đó có 6 Nhà giáo ưu tú, 4 Giáo sư, 4 Phó giáo sư, 3 Tiến sĩ khoa học, 14 Tiến sĩ. Qua từng thời gian, một số cán bộ của Bộ môn đã nghỉ hưu, chuyển công tác sang các cơ quan khác hoặc làm việc và sinh sống ở nước ngoài…

            Hiện nay số cán bộ của Bộ môn là 8 người, gồm 6 nhóm chuyên môn là thăm dò Địa chấn, thăm dò Điện, thăm dò Từ, thăm dò Trọng lực, thăm dò Phóng xạ và Địa vật lý giếng khoan với ba phòng thí nghiệm.

Adidas sneakers

Xem tiếp...

Hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập BM Địa vật lý

Ban tổ chức hội thảo nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Bộ môn Địa vật lý trân trọng thông báo chương trình của hội thảo với chủ đề “Đào tạo và nghiên cứu khoa học địa vật lý trong giai đoạn mới” như sau:

Air Jordan V Low Supreme

Xem tiếp...

Bộ môn Địa vật lý 40 năm xây dựng và trưởng thành

         Cách đây 40 năm, ngày 28/12/1966, trong khói lửa vô cùng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng với sự ra đời của trường ĐH Mỏ - Địa chất, tại khu sơ tán Kim Tháp - Điện Tiền, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh) Bộ môn Địa vật lý được tuyên bố thành lập.

 

Adidas Shoes

Xem tiếp...