Giới thiệu tổng quan về phương pháp Địa vật lý và các ứng dụng trong đời sống

ĐỊA VẬT LÝ – GEOPHYSICS

Địa vật lý là một lĩnh vực của khoa học Trái đất, sử dụng các trường vật lý để nghiên cứu trái đất.  Một cách tương đối có thể so sánh với các phương pháp chụp, chiếu trong y học (Hình 1 là một ví dụ). Để có được những hình ảnh bên trong cơ thể con người các bác sỹ cần các ảnh chụp chiếu như X quang, cộng hưởng từ hạt nhân, hay nói cách khác là sử dụng các trường vật lý để vẽ ảnh bên trong cơ thể con người, một cách tương tự các nhà địa vật lý sử dụng các trường vật lý để vẽ hình ảnh bên trong trái đất.  Tùy vào từng lĩnh vực áp dụng mà các phương pháp địa vật lý có những đặc trưng khác nhau.

Tại sao cần địa vật lý

Cũng giống như đối với các bác sỹ trước khi mổ não cho bệnh nhân, họ cần các hình ảnh cộng hưởng từ hạt nhân để xác định vị trí mổ và cách thức mổ một cách chính xác nhất. Tương tự như việc chúng ta cần biết những thông tin trong Quả đất để phục vụ cho các mục đích khác nhau (Ví dụ Hình 2).

Ví dụ  để xác định các mỏ dầu khí ngoài khơi, các mỏ khoáng sản sâu trong lòng đất, trước khi khai thác thì chúng ta cũng cần biết mỏ phân bố như thế nào chiều sâu là bao nhiêu, hoặc để xử lý vấn đề thấm nước trong thân đê đập thì cần biết quá trình thấm như thế nào, ở đâu để xử lý một cách chính xác và kinh tế. Các thông tin hữu ích này được cung cấp bởi các phương pháp địa vật lý.

Ngoài áp dụng các phương pháp địa vật lý để nghiên cứu trái đất, để xác định các nguồn tài nguyên thiên nhiên đồng thời giảm thiểu các tham họa tự nhiên, so sánh một cách tương đối là chúng ta cần biết ngôi nhà của chúng ta có thứ gì, hoặc bị hư hỏng chỗ nào để sửa chữa. Các phương pháp địa vật lý ngày nay còn được đưa vào trong các chương trình thăm dò các hành tinh khác.

Các phương pháp địa vật lý và công việc của một nhà địa vật lý  (Hình 3)

Các ứng dụng của các phương pháp địa vật lý (Hình 4)

Sinh viên nên học gì để chuẩn bị cho các công việc địa vật lý trong tương lai (Hình 5)

Chương trình đào tạo đại học chuẩn chuyên ngành Địa vật lý được xây dựng và giảng dạy bởi bộ môn Địa vật lý, trường ĐH Mỏ - Địa chất

http://oilgas.humg.edu.vn/vi/b%E1%BB%99-m%C3%B4n-%C4%91%E1%BB%8Ba-v%E1%BA%ADt-l%C3%BD/%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o

Nơi sinh viên địa vật lý có thể xin việc

Tập đoàn dầu khí Việt nam

 1. 1.       Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP)
  1. Trung Tâm Nghiên Cứu Tìm Kiếm
  2. Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật chi nhánh Hà Nội
  3. Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật chi nhánh HCM
  4. Ban tìm kiếm và thăm dò (Hà Nội)
  5. Ban tìm kiếm và thăm dò (HCM)
  6. PVEP (Oversea)
  7. PVEP Sông Hồng
  8. Công ty TNHH Một Thành Viên Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí Trong nước
  9. Công ty Thăng Long JOC
  10. Công ty Liên doanh Điều hành Lam Sơn
  11. Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long - Hoàn Vũ
  12. Công ty Liên doanh điều hành Cửu Long (Cửu Long JOC)
  13. Công ty Biển đông POC

 

 1. 2.       Liên doanh Dầu khí Việt – Nga
  1. Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan
  2. Viện Nghiên Cứu Khoa Học Và Thiết Kế Dầu Khí Biển

 

 1. 3.       Tổng Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Việt Nam

 

 1. 4.       Viện Dầu khí Việt Nam

 

Các đơn vị địa chất và khoáng sản

 1. Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển
 2. Liên đoàn Vật lý địa chất
 3. Liên đoàn Địa chất Xạ hiếm
 4. Liên đoàn Địa chất Quốc tế
 5. Liên đoàn Địa chất Trung bộ
 6. Liên Đoàn Bản Đồ Địa Chất Miền Bắc
 7. Liên Đoàn Bản Đồ Địa Chất Miền Nam
 8. Công ty đo đạc và  khoáng sản
 9. Trung tâm Điều tra Tài nguyên Môi trường biển Khu vực Phía Bắc
 10. Công ty tư vấn Địa kỹ thuật

 

Cơ quan Quản lý Nhà nước và các Viện Nghiên cứu

 1. Bộ tài nguyên môi trường
 2. Tổng cục địa chất
 3. Viện Hàn Lâm Khoa học  và Công nghệ Việt Nam (VAST)
  1. Viện Vật lý địa cầu
  2. Viện địa chất
  3. Viện địa chất và Địa vật lý biển
  4. Viện Khoa học Địa chất và khoáng sản

 

Các công ty trong và ngoài nước có các lĩnh vực hoạt động liên quan

 1. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí: 
 2. Các công ty xây dựng nền móng công trình, giao thông

 

Học sau đại học

Học trong nước                 

http://vinif.org/hoc-bong-thac-si-tien-si-trong-nuoc/

Học nước ngoài

Rất nhiều trường Đại học trên thế giới cung cấp chương trình đào tạo sau đại học cho các kĩ sư chuyên ngành Địa vật lý, dưới đây là một số gợi ý

https://www.findamasters.com/masters-degrees/?Keywords=msc+in+applied+geophysics

 

Clip giới thiệu về bộ môn Địa vật lý

https://youtu.be/24Ag1mLaIaE

Clip giới thiệu về bộ môn Địa vật lý vừa được hoàn thiện nhằm cung cấp thông tin cho các bạn học sinh, sinh viên quan tâm và muốn tìm hiểu, học tập tại bộ môn Địa vật lý, Khoa Dầu khí, trường Đại học Mỏ địa chất.

 

Xem tiếp...

Giới thiệu về Bộ môn Địa vật lý

BỘ MÔN ĐỊA VẬT LÝ

XÂY DỰNG TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

            Bộ môn Địa vật lý được thành lập trên cơ sở một nhóm của Bộ môn Khoáng sản thuộc Khoa Mỏ - Luyện kim Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Khi mới thành lập, Bộ môn Địa vật lý nằm trong Khoa Địa chất thăm dò Trường Đại học Mỏ - Địa chất, do GS.TSKH Ngô Văn Bưu làm chủ nhiệm. Đến năm 1977, Bộ môn Địa vật lý (tách ra từ Khoa Địa chất thăm dò) cùng với các Bộ môn Khoan - Khai thác (tách từ Khoa Địa chất công trình) và Bộ môn Địa chất dầu khí (mới được thành lập) được tập hợp lại hình thành Khoa Dầu khí. Từ đó Bộ môn Địa vật lý trở thành cơ sở đầu tiên của cả nước được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ Khoa học kỹ thuật (KHKT) có trình độ Đại học và trên Đại học phục vụ cho ngành Dầu khí - ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của đất nước. Bên cạnh việc đào tạo cán bộ phục vụ trong lĩnh vực Dầu khí, Bộ môn vẫn tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động Khoa học và Đào tạo cán bộ trong các lĩnh vực điều tra cơ bản, tìm kiếm thăm dò khoáng sản rắn, tìm kiếm nước ngầm, khảo sát nền móng công trình, phục vụ các công trình quốc phòng, nghiên cứu địa chất biển, Địa chất môi trường và tai biến địa chất.

            Khi mới thành lập, trong hoàn cảnh chiến tranh, lực lượng cán bộ của Bộ môn rất ít, cơ sở vật chất nghèo nàn, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Nhà trường và sự nỗ lực vượt bậc của chính mình, Bộ môn Địa vật lý không ngừng lớn mạnh. Đến đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Bộ môn đã có 12 cán bộ giảng dạy (CBGD), 4 cán bộ thí nghiệm (CBTN), 1 phòng thí nghiệm. Các thầy và trò Địa vật lý luôn luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn gian khổ của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

          Với các thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Bộ môn Địa vật lý đã đạt danh hiệu tổ lao động Xã hội chủ nghĩa – là cánh chim đầu đàn của trường Đại học Mỏ - Địa chất. Đặc biệt năm 1975 Bộ môn đã được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa vì những thành tích xuất sắc. Từ 1975 trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước, Bộ môn Địa vật lý vẫn tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Bộ môn và các cán bộ của Bộ môn đã được nhận nhiều Bằng khen và Huân chương lao động của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

            Trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay tổng số các cán bộ đã làm việc tại Bộ môn là 41 người gồm 33 CBGD và 9 CBTN trong đó có 6 Nhà giáo ưu tú, 4 Giáo sư, 4 Phó giáo sư, 3 Tiến sĩ khoa học, 14 Tiến sĩ. Qua từng thời gian, một số cán bộ của Bộ môn đã nghỉ hưu, chuyển công tác sang các cơ quan khác hoặc làm việc và sinh sống ở nước ngoài…

            Hiện nay số cán bộ của Bộ môn là 8 người, gồm 6 nhóm chuyên môn là thăm dò Địa chấn, thăm dò Điện, thăm dò Từ, thăm dò Trọng lực, thăm dò Phóng xạ và Địa vật lý giếng khoan với ba phòng thí nghiệm.

Xem tiếp...

Hoạt động kỷ niệm 45 năm thành lập BM Địa vật lý

Ban tổ chức hội thảo nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Bộ môn Địa vật lý trân trọng thông báo chương trình của hội thảo với chủ đề “Đào tạo và nghiên cứu khoa học địa vật lý trong giai đoạn mới” như sau:

Xem tiếp...

Bộ môn Địa vật lý 40 năm xây dựng và trưởng thành

         Cách đây 40 năm, ngày 28/12/1966, trong khói lửa vô cùng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng với sự ra đời của trường ĐH Mỏ - Địa chất, tại khu sơ tán Kim Tháp - Điện Tiền, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh) Bộ môn Địa vật lý được tuyên bố thành lập.

 

Xem tiếp...