THÔNG TIN TUYỂN SINH CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT ĐỊA VẬT LÝ NĂM 2020

I. Thông tin chung:

Tên ngành: Địa vật lý

Mã trường: MDA

Mã ngành: D520502

Chỉ tiêu: 15

Tổ hợp môn xét tuyển:

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Anh

II. Thông tin cụ thể về ngành đào tạo

1. Giới thiệu những nét cơ bản về ngành đào tạo

Địa vật lý là một lĩnh vực của khoa học Trái đất, sử dụng các trường vật lý để nghiên cứu trái đất. Một cách tương đối có thể so sánh với chuyên ngành ảnh trong y học. Để có được những hình ảnh bên trong cơ thể con người các bác sỹ cần các ảnh chụp chiếu như X quang, cộng hưởng từ hạt nhân, hay nói cách khác là sử dụng các trường vật lý để vẽ ảnh bên trong cơ thể con người, một cách tương tự các nhà địa vật lý sử dụng các trường vật lý để vẽ hình ảnh bên trong trái đất. Ngành kỹ thuật địa vật lý đang phát triển nhanh chóng nhờ sự phát triển máy móc thiết bị đo đạc trong lĩnh vực điện điện tử và kỹ thuật xử lý số liệu như học máy, trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật xử lý dữ liệu lớn và kỹ thuật xử lý ảnh.

Ngành kỹ thuật địa vật lý đào tạo các kỹ sư có có khả năng sử dụng các máy móc thiết bị để đo đạc các trường vật lý, từ đó xử lý số liệu, hiển thị hình ảnh và giải thích các kết quả.

2. Vai trò của ngành học này đối với sự phát triển của đất nước

Cũng giống như đối với các bác sỹ trước khi thực hiện phẫu thuật, họ cần các hình ảnh bên trong cơ thể con người để xác định vị trí mổ và cách thức mổ một cách chính xác nhất, chúng ta cần biết những thông tin trong Quả đất để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Địa vật lý đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực:

-        Thăm dò, tìm kiếm các mỏ dầu khí ngoài khơi và trên đất liền, ngoài ra còn phục vụ trong quá trình khai thác dầu khí.

-        Nghiên cứu biển phục vụ phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh hải. Để thực hiện các nghiên cứu dưới đáy biển tìm kiếm dầu khí, khoáng sản, đo vẽ bản đồ đáy biển, địa chất biển thì các phương pháp địa vật lý đóng vai trò chủ đạo.

-        Thăm dò và tìm kiếm các mỏ khoáng sản sâu trong lòng đất. Hiện nay các mỏ khoáng sản nằm nông đã được tìm kiếm và khai thác và đã đi vào giai đoạn cạn kiệt. Nhu cầu về nguyên vật liệu ngày càng tăng, do đó công tác tìm kiếm thăm dò, tìm kiếm các mỏ ngày càng khó khăn vì chiều sâu tìm kiếm ngày càng lớn. Đây là thời điểm các phương pháp nghiên cứu từ xa như địa vật lý đóng vai trò ngày càng quan trọng. Ngoài ra các phương pháp địa vật lý cũng có vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình khai thác mỏ.

-        Trong lĩnh vực tài nguyên nước: Địa vật lý đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình thăm dò, tìm kiếm và quản lý tài nguyên nước ngầm, nhất là trong bối cảnh biển đối khí hậu và các hoạt động của con người gây ra các hiện tượng xâm nhập mặn, nguồn nước bị ô nhiễm làm cho tài nguyên nước ngày càng cạn kiệt và suy thoái.

-        Quan sát và nghiên cứu động đất, nghiên cứu bên trong Quả đất trên quy mô toàn cầu,

-        Trong các lĩnh vực khác: khảo sát nền móng công trình, theo dõi ngấm nước qua thân đê đập, khảo sát sạt lở đất, sói lở bờ sông, bờ biển, rà bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, khảo sát các di chỉ khảo cổ, khảo sát môi trường phóng xạ, địa vật lý đô thị sử dụng các phương pháp địa vật lý phục vụ qui hoạch và quản lý không gian ngầm ở các đô thị, địa vật lý nông nghiệp trong việc quản lý đát đai.

3. Tại đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành gì để áp dụng vào thực tế công việc

Kiến thức chuyên môn

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản của lĩnh vực địa vật lý nhằm giúp sinh viên có khả năng thích ứng tốt nhất với sự thay đổi của thực tực tế sản xuất.

Sinh viên được trang bị các kiến thức máy móc thiết bị, kỹ thuật đo đạc, xử lý, và giải thích kết quả trong các lĩnh vực dầu khí, nghiên cứu biển, khoáng sản, nước ngầm, công trình và môi trường.

Kỹ năng mềm:

- Kỹ năng giao tiếp, trình bày, thảo luận và thuyết phục

- Kỹ năng thích ứng và ứng dụng các phương pháp địa vật lý phục vụ sản xuất

- Kỹ năng tư duy độc lập, sáng tạo và mềm dẻo

- Có khả năng làm việc nhóm và công tác trong môi trường Việt Nam và Quốc tế

Ngoại ngữ và tin học

- Sinh viên được đào tạo về ngoại ngữ và tin học đạt chuẩn đầu ra theo quy định hiện hành.

- Ngoài ra sinh viên có cơ hội được đào tạo nâng cao về tin học phục chuyên môn đạt trình độ Việt Nam và thế giới. Trình độ ngoại ngữ để có thể trao đổi chuyên môn và giao tiếp.

4. Kỹ sư (cử nhân) tốt nghiệp ngành này sẽ làm việc ở đâu, công việc cụ thể của họ làm gì (nêu 1 vài công việc cụ thể ứng với từng vị trí công việc)

- Trong các đơn vị sự nghiệp và cơ quan nhà nước: Là các kỹ sư trong các cơ quan quản lý nhà nước; các viện nghiên cứu; các tập đoàn, tổng công ty, công ty trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, tài nguyên, khoáng sản, công nghệ hóa học, môi tường, quốc phòng, xây dựng, giao thông vận tải.

- Các tập đoàn, công ty dầu khí, mỏ, khoáng sản

 

5. Dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này hiện nay

Trong những năm vừa qua do khủng hoảng về giá dầu khí, khoáng sản rắn và chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp, số lượng người vào học ngành địa vật lý sụt giảm, trong khi nhu cầu xã hội vẫn rất cần và thậm chí tăng. Do vậy, dự báo trong thời gian tới nguồn nhân lực về địa vật lý sẽ thiếu, nhu cầu hàng năm sẽ tăng dần từ khoảng 15 người trong thời gian một vài năm tới và tăng lên cho đến 30-40 trong vòng khoảng 10 năm nữa (2030). Đồng thời mức lương cũng tăng theo.

 

6. Những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên theo học ngành này (nếu có)

- Trung bình mỗi năm có 20 suất học bổng khuyến khích học tập với giá trị lên đên 100tr

- Sinh viên còn có cơ hội nhận được các học bổng bằng tiền mặt, các khóa học ngắn hạn, các đợt thực tập, tham gia các hoạt động xã hội của các hiệp hội trên thế giới như Hiệp hội kỹ sư dầu khí (SPE), Hội các nhà kỹ sư và khoa học trái đất Châu Âu (EAGE), Hội các nhà địa vật lý (SEG), Các công ty Dầu khí, Mỏ - Khoáng sản. Cơ hội tham gia các hoạt động trao đổi với các trường đại học Châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản v.v.

- có cơ hội cao đi du học và làm việc tại nước ngoài (Mỹ, Úc, Canada, Balan, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc)

7. Thông tin liên hệ (Địa chỉ và Số điện thoại )

Địa chỉ: Tầng 8 - Nhà C, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 38387569

Website: oilgas.humg.edu.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Giới thiệu về học bổng SEG 2019

SEG là Hiệp hội quốc tế của các nhà khoa học trong lĩnh vực Địa vật lý ứng dụng, hằng năm tổ chức này luôn dành ra những suất học bổng rất giá trị cho các nhà khoa học trẻ, sinh viên hoặc những học viên có quan tâm và đam mê về ngành khoa học Địa vật lý. Năm nay SEG cũng đã đưa ra thông báo chính thức về các suất học bổng, đối tượng được ưu tiên cho các suất học bổng này là các bạn học sinh cấp 3 có dự định theo đuổi chuyên ngành Địa vật lý khi lên Đại học, các bạn sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Địa vật lý. Thông tin cụ thể có trong link sau: https://seg.org/Scholarships
Các bạn học sinh sinh viên quan tâm hoặc cần hỗ trợ trong quá trình apply học bổng có thể liên hệ với bộ môn Địa vật lý theo địa chỉ email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. để được tư vấn.
BEST OF LUCK!!!!

Off White X Max 180-90

Lễ trao học bổng của lớp cựu sinh viên Địa vật lý K50 cho lớp Địa vật ly K59

           

Vào hồi 14h00 thứ tư ngày 16 tháng 1 năm 2019, trong không khí vui tươi những ngày đầu năm mới 2019, Bộ môn Địa vật lý đã tổ chức lễ trao 4 suất học bổng do cựu sinh viên lớp Địa vật lý k50 dành tặng cho lớp Địa vật lý K59. Bốn bạn sinh viên vinh dự nhận được học bổng này đều là những cá nhân có thành tích học tập xuất sắc và là tấm gương vượt khó đạt thành tích cao trong học tập. Bộ môn xin được chúc mừng bốn bạn sinh viên và gửi lời cảm ơn chân thành tới lớp cựu sinh viên Địa vật lý K50 đã luôn quan tâm và hỗ trợ bộ môn sau khi ra trường, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều những nhà Mạnh Thường Quân đồng hành cùng bộ môn Địa vật lý để giúp đỡ và hỗ trợ cho các thế hệ sinh viên Địa vật lý đi sau.

 

Men's Tops

Thư cảm ơn gửi các cựu sinh viên Địa vật lý

Kính gửi anh chị em cựu sinh viên Địa vật lý,

Ngày 20 tháng 5 vừa rồi đã có hơn 350 cựu sinh viên, các thầy cô của Bộ môn cùng đại diện của các cơ quan trong và ngoài trường liên quan đến ngành Địa vật lý đã tụ hội về dưới mái trường Mỏ - Địa chất thân yêu.

Về đây, với ngày kỷ niệm Bộ môn tròn 50 năm, các cựu sinh viên đã được gặp lại thầy cô, bạn bè để có những niềm vui gặp gỡ, cùng nhau ôn lại kỷ niệm thuở nào.

Bộ môn xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến tất cả các anh chị em Cựu sinh viên. Lễ kỷ niệm đã thành công rực rỡ khi nhiều anh chị em đã không quản đường xá xa xôi, gác lại những công việc bộn bề để về đây chia sẻ ngày vui. Sự hiện diện của anh chị em đã tạo nên bầu không khí thân tình và ấm áp, tràn đầy tình cảm thầy trò, bạn bè.

Bộ môn cũng cảm ơn anh chị em mặc dù không về dự lễ kỷ niệm được nhưng vẫn gửi gắm tình cảm qua những lá thư, những món quà ủng hộ lễ kỷ niệm, những cuộc gọi động viên, khích lệ góp phần cho buổi lễ thành công.

Sự quan tâm, tình cảm của cựu sinh viên đối với mái nhà chung Địa vật lý là một món quà vô giá với các thầy cô. Còn gì vinh dự hơn khi nhiều anh chị Cựu sinh viên đã  thành đạt trên con đường  sự nghiệp của mình. Đặc biệt, dù giữ chức vụ quan trọng nào trong các cơ quan, công ty, tập đoàn hay doanh nghiệp, là một nhà khoa học, một nhà quản lý hay một doanh nghiệp thì cựu sinh viên cũng đều thể hiện chất Địa vật lý, đó là sự yêu thương đùm bọc với những thế hệ đi sau, đó là sự luôn tìm tòi sáng tạo để ngày càng phát triển hơn nữa không chỉ để phục vụ ngành Địa vật lý mà cả những ngành khác nữa, đó là sự cẩn thận, cần cù, chu đáo của một người làm kỹ thuật nhưng lại vẫn có chút gì đó rất nghệ sĩ... Đó chính là niềm tự hào của Bộ môn địa vật lý.

Hy vọng qua mỗi dịp như thế này chúng ta vừa có dịp nhớ lại ngày xa xưa ấy. Từ đây anh chị em sẽ tiếp tục duy trì sợi dây liên lạc gắn kết với nhau, với Bộ môn.

Kính chúc các anh chị em sức khỏe, hạnh phúc và thành công.    

Dưới đây là một số hình ảnh lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bộ môn Địa vật lý

Một số hình ảnh có kích thước quá lớn không thể đưa lên website, rất mong các cựu sinh viên thông cảm

Women's Fashion

Lời tâm sự của cựu sinh viên Địa vật lý

Kính thưa các thầy cô Bộ môn Địa Vật lý,

Chắc rằng các thầy cô có nhiều dịp gặp nhau. Từ khi ra trường, thầy trò nhiều ít cũng gặp nhau; bạn bè ít nhiều cũng có những dịp tụ tập. Nhưng, gặp gỡ gắn với dịp nào đó, cụ thể ở đây là dịp ‘Kỷ niệm 50 năm thành lập Bộ môn’ sẽ không chỉ mang nhiều ý nghĩa tình cảm thầy trò, bạn bè, mà nó sẽ còn dễ được nhắc tới (do gắn với dịp này), và sẽ còn được nhắc tới với niềm tự hào, niềm vui trong nhiều câu chuyện sau này nữa.

 

Tập thể cựu sinh viên lớp Địa vật lý K36, không thể tất cả, nhưng chắc chắn sẽ có đại diện (gần 50%) tham gia Hội thảo, chúc mừng và cảm ơn các thầy cô.

 

‘Tính đa nghiệm’ là một trong những đặc trưng của ‘Địa vật lý’ nhưng có lẽ một trong những nghiệm với tần suất cao đó là cho dù không thể trực tiếp có mặt tham gia Hội thảo được, các anh chị em cựu sinh viên Địa vật lý bằng cách này hay cách khác cũng hướng về Dịp kỷ niệm với tình cảm trân trọng các thầy cô, tình cảm bạn bè. Những ‘cánh chim’ Địa vật lý sau khi ra trường đã và đang tỏa đi các ngả, không thể có mặt ở Trường trong dịp Hội thảo chắc cũng mong được chia sẻ - rằng họ ‘đang tiếp tục sải cánh’.

 

Trân trọng cảm ơn các thầy cô, chúc Hội thảo thành công, chúc các thầy cô sức khỏe, thêm nhiều niềm vui trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo và luôn hạnh phúc!

Học trò_Đào Viết Cảnh

 

Nike Herre Sko Udsalg