THÔNG TIN TUYỂN SINH CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT ĐỊA VẬT LÝ NĂM 2020

I. Thông tin chung:

Tên ngành: Địa vật lý

Mã trường: MDA

Mã ngành: D520502

Chỉ tiêu: 20-30 sinh viên

Tổ hợp môn xét tuyển:

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Anh

II. Thông tin cụ thể về ngành đào tạo

1. Giới thiệu những nét cơ bản về ngành đào tạo

Địa vật lý là một lĩnh vực của khoa học Trái đất, sử dụng các trường vật lý để nghiên cứu trái đất. Một cách tương đối có thể so sánh với chuyên ngành ảnh trong y học.Để có được những hình ảnh bên trong cơ thể con người các bác sỹ cần các ảnh chụp chiếu như X quang, cộng hưởng từ hạt nhân, hay nói cách khác là sử dụng các trường vật lý để vẽ ảnh bên trong cơ thể con người, một cách tương tự các nhà địa vật lý sử dụng các trường vật lý để vẽ hình ảnh bên trong trái đất. Ngành kỹ thuật địa vật lý đang phát triển nhanh chóng nhờ sự phát triển máy móc thiết bị đo đạc trong lĩnh vực điện điện tử và kỹ thuật xử lý số liệu như học máy, trí tuệ nhân tạo, các kỹ thuật xử lý dữ liệu lớn và kỹ thuật xử lý ảnh.

 

Ngành kỹ thuật địa vật lý đào tạo các kỹ sư có có khả năng sử dụng các máy móc thiết bị để đo đạc các trường vật lý, từ đó xử lý số liệu, hiển thị hình ảnh và giải thích các kết quả.

2. Vai trò của ngành học này đối với sự phát triển của đất nước

Cũng giống như đối với các bác sỹ trước khi thực hiện phẫu thuật, họ cần các hình ảnh bên trong cơ thể con người để xác định vị trí mổ và cách thức mổ một cách chính xác nhất, chúng ta cần biết những thông tin trong Quả đất để phục vụ cho các mục đích khác nhau. Địa vật lý đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực:

-        Thăm dò, tìm kiếm các mỏ dầu khí ngoài khơi và trên đất liền, ngoài ra còn phục vụ trong quá trình khai thác dầu khí.

-        Nghiên cứu biển phục vụ phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh hải. Để thực hiện các nghiên cứu dưới đáy biển tìm kiếm dầu khí, khoáng sản, đo vẽ bản đồ đáy biển, địa chất biển thì các phương pháp địa vật lý đóng vai trò chủ đạo.

-        Thăm dò và tìm kiếm các mỏ khoáng sản sâu trong lòng đất. Hiện nay các mỏ khoáng sản nằm nông đã được tìm kiếm và khai thác và đã đi vào giai đoạn cạn kiệt. Nhu cầu về nguyên vật liệu ngày càng tăng, do đó công tác tìm kiếm thăm dò, tìm kiếm các mỏ ngày càng khó khăn vì chiều sâu tìm kiếm ngày càng lớn. Đây là thời điểm các phương pháp nghiên cứu từ xa như địa vật lý đóng vai trò ngày càng quan trọng. Ngoài ra các phương pháp địa vật lý cũng có vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình khai thác mỏ.

-        Trong lĩnh vực tài nguyên nước: Địa vật lý đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình thăm dò, tìm kiếm và quản lý tài nguyên nước ngầm, nhất là trong bối cảnh biển đối khí hậu và các hoạt động của con người gây ra các hiện tượng xâm nhập mặn, nguồn nước bị ô nhiễm làm cho tài nguyên nước ngày càng cạn kiệt và suy thoái.

-        Quan sát và nghiên cứu động đất, nghiên cứu bên trong Quả đất trên quy mô toàn cầu,

-        Trong các lĩnh vực khác: khảo sát nền móng công trình, theo dõi ngấm nước qua thân đê đập, khảo sát sạt lở đất, sói lở bờ sông, bờ biển, rà bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, khảo sát các di chỉ khảo cổ, khảo sát môi trường phóng xạ, địa vật lý đô thị sử dụng các phương pháp địa vật lý phục vụ qui hoạch và quản lý không gian ngầm ở các đô thị, địa vật lý nông nghiệp trong việc quản lý đát đai.

3. Tại đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành gì để áp dụng vào thực tế công việc

Kiến thức chuyên môn

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản của lĩnh vực địa vật lý nhằm giúp sinh viên có khả năng thích ứng tốt nhất với sự thay đổi của thực tực tế sản xuất.

Sinh viên được trang bị các kiến thức máy móc thiết bị, kỹ thuật đo đạc, xử lý, và giải thích kết quả trong các lĩnh vực dầu khí, nghiên cứu biển, khoáng sản, nước ngầm, công trình và môi trường.

Kỹ năng mềm:

- Kỹ năng giao tiếp, trình bày, thảo luận và thuyết phục

- Kỹ năng thích ứng và ứng dụng các phương pháp địa vật lý phục vụ sản xuất

- Kỹ năng tư duy độc lập, sáng tạo và mềm dẻo

- Có khả năng làm việc nhóm và công tác trong môi trường Việt Nam và Quốc tế

Ngoại ngữ và tin học

- Sinh viên được đào tạo về ngoại ngữ và tin học đạt chuẩn đầu ra theo quy định hiện hành.

- Ngoài ra sinh viên có cơ hội được đào tạo nâng cao về tin học phục chuyên môn đạt trình độ Việt Nam và thế giới. Trình độ ngoại ngữ để có thể trao đổi chuyên môn và giao tiếp.

4. Kỹ sư (cử nhân) tốt nghiệp ngành này sẽ làm việc ở đâu, công việc cụ thể của họ làm gì (nêu 1 vài công việc cụ thể ứng với từng vị trí công việc)

- Trong các đơn vị sự nghiệp và cơ quan nhà nước: Là các kỹ sư trong các cơ quan quản lý nhà nước; các viện nghiên cứu; các tập đoàn, tổng công ty, công ty trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, tài nguyên, khoáng sản, công nghệ hóa học, môi tường, quốc phòng, xây dựng, giao thông vận tải.

- Các tập đoàn, công ty dầu khí, mỏ, khoáng sản

 

5. Dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này hiện nay

Trong những năm vừa qua do khủng hoảng về giá dầu khí, khoáng sản rắn và chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp, số lượng người vào học ngành địa vật lý sụt giảm, trong khi nhu cầu xã hội vẫn rất cần và thậm chí tăng. Do vậy, dự báo trong thời gian tới nguồn nhân lực về địa vật lý sẽ thiếu, nhu cầu hàng năm sẽ tăng dần từ khoảng 20-30 người trong thời gian một vài năm tới và tăng lên cho đến 30-40 trong vòng khoảng 10 năm nữa (2030). Đồng thời mức lương cũng tăng theo.

 

6. Những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên theo học ngành này (nếu có)

- Trung bình mỗi năm có 20 suất học bổng khuyến khích học tập với giá trị lên đên 100tr

- Sinh viên còn có cơ hội nhận được các học bổng bằng tiền mặt, các khóa học ngắn hạn, các đợt thực tập, tham gia các hoạt động xã hội của các hiệp hội trên thế giới như Hiệp hội kỹ sư dầu khí (SPE), Hội các nhà kỹ sư và khoa học trái đất Châu Âu (EAGE), Hội các nhà địa vật lý (SEG), Các công ty Dầu khí, Mỏ - Khoáng sản. Cơ hội tham gia các hoạt động trao đổi với các trường đại học Châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản v.v.

- có cơ hội cao đi du học và làm việc tại nước ngoài (Mỹ, Úc, Canada, Balan, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc)

7. Thông tin liên hệ (Địa chỉ và Số điện thoại )

Địa chỉ: Tầng 8 - Nhà C, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Số 18 Phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 38387569

Website: oilgas.humg.edu.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.