Các giáo sư của Hội nhà giáo Total giảng dạy tại HUMG năm 2009

Trường Đại học Mỏ - Địa chất phối hợp với TPA (Hội các nhà giáo Total – Total Professeurs Associés) và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Total tại Việt Nam cùng tổ chức 04 khóa học trong năm 2009 và 01 khóa học vào 01/2010 (xem nội dung các khóa).

Các khóa học này có mục đích chính là trang bị kiến thức chuyên môn thực tế cho cán bộ trẻ của Đại học Mỏ - Địa chất và sinh viên chuyên ngành dầu khí năm cuối. Nội dung của các khóa học này cũng thực sự hữu ích cho các cán bộ trẻ hiện đang công tác ở các công ty dầu khí trong nước hoặc quốc tế. Các khóa học được tổ chức năm nay là kết quả của sự hợp tác có hiệu quả và việc tổ chức thành công 2 khóa học Các kỹ thuật và hoạt động khoan dầu khíPhân tích tài liệu Địa vật lý giếng khoan trong năm 2008.

TPA là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2001 với mục đích kết nối tri thức giữa các công ty dầu khí với các học viện và trường đại học. Thành viên của hiệp hội là những nhà giáo có nhiều kinh nghiệp cả trong giảng dạy lý thuyết và thực tế đã hoặc đang làm việc cho Tập đoàn Total. Bài giảng của các nhà giáo sử dụng trong các khóa học được kết tinh từ sự trải nghiệm thực tế và không ngừng cập nhật những công nghệ mới trong các lĩnh vực chuyên môn.

Ngày 19/10/2009 tại Phòng 804 Khoa Dầu khí, khóa học Quản lý các dự án dầu khí đã được bắt đầu dưới sự giảng dạy của Giáo sư Alain Lepage, một người có 14 năm kinh nghiệm trong xây dựng các công trình ngầm dưới biển, 25 năm kinh nghiệm quản lý các dự án phát triển dầu khí ngoài khơi ở các khu vực châu Âu và châu Á (UK, Quatar, Thailand and Myanma) cho Tập đoàn Total và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy quản lý dự án tại Đại học Trung tâm Paris. Ngoài học viên là cán bộ và sinh viên của Đại học Mỏ - Địa chất, lớp học còn có sự góp mặt của một số cán bộ trẻ hiện đang công tác tại Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt nam, Viện Dầu khí Việt Nam, Công ty Dầu khí Bạch Đằng và Công ty dầu khí Petronas.

Giáo sư Alain Lepage chụp ảnh lưu niệm với các thành viên của Khóa học Quản lý các dự án dầu khí (xem các ảnh khác)

Kinh phí để tổ chức các khóa học được tài trợ chính từ TPA, Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Total tại Việt Nam và Đại học Mỏ - Địa chất. Bên cạnh đó các khóa học còn nhận được sự hỗ trợ quý giá cả về vật chất và tinh thần từ các cơ quan bên ngoài có mối quan hệ truyền thống, gắn bó với Nhà trường như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP), Trung tâm nghiên cứu Tìm kiếm Thăm dò và Khai thác Dầu khí (Viện Dầu khí Việt Nam - VPI), Công ty Dầu khí Bạch Đằng (PVEP Bach Dang) và Công ty dầu khí Petronas.

(Khoa Dầu khí)