Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Dầu khí (1977 - 2022)

11/10/2022

Sáng ngày 7/10/2022, Khoa Dầu khí Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập. Đây là dịp để cán bộ, viên chức và các thế hệ sinh viên của Khoa ôn lại truyền thống vẻ vang trong suốt 45 năm xây dựng và phát triển, đồng thời tri ân những công lao đóng góp to lớn và quý báu của các thế hệ cán bộ, viên chức đối với sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Tới dự Lễ kỷ niệm về phía khách mời có: Ông Nguyễn Sỹ Thọ - Cán bộ Văn phòng Chính phủ; Ông Lê Ngọc Sơn - Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Ông Trần Quốc Thắng - Phó TGĐ Liên doanh việt - Nga VIETSOVPETRO; Ông Trần Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty PVEP; Ông Nguyễn Xuân Cường - Tổng Giám đốc Tổng công ty PD; Ông Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch hội dầu khí Việt Nam và các Nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học, Cao đẳng, các Cục, Vụ, Viện, các Liên Đoàn; các Trung tâm; các Hội; Các Tập đoàn, các tổng Công ty và các công ty; Các sở, ban, ngành các tỉnh thành.

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có: GS.TS. Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng; PGS.TS. Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch Công Đoàn Trường; ThS. Nguyễn Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường; đại diện các phòng, khoa, ban cùng tới dự.

Về phía khoa Dầu khí có PGS.TS Nguyễn Thế Vinh, Trưởng khoa Dầu khí, đại diện lãnh đạo các bộ môn trong khoa và các cán bộ, sinh viên của Khoa qua các thời kỳ.

Trong bài diễn văn kỷ niệm, PGS. TS Nguyễn Thế Vinh  - Trưởng khoa Dầu khí đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Khoa Dầu khí trong suốt 45 năm qua với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước về lĩnh vực dầu khí. Ban đầu, chủ yếu đào tạo cán bộ khối thượng nguồn. Trước xu hướng chuyển dịch năng lượng, đến nay Khoa đã xây dựng chương trình đào tạo mới để đáp ứng yêu cầu đào tạo trong lĩnh vực từ điều tra cơ bản về địa chất thăm dò và khai thác dầu khí đến chế biến dầu khí từ bậc đại học đến bậc tiến sĩ.

Trải qua những thăng trầm của ngành Dầu khí, cán bộ trong khoa đã đồng lòng vượt qua mọi thử thách và phát triển ngày càng vững mạnh; Đội ngũ cán bộ không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học với hàng trăm đề tài NCKH cơ bản và KHCN cấp Nhà nước, hàng trăm đề tài cấp Bộ, cấp cơ sở; nhiều công trình được công bố trong các tạp chí trong nước và quốc tế; đào tạo được hàng chục ngàn kỹ sư, hàng trăm thạc sĩ, tiến sĩ đảm trách nhiều vị trí quan trọng và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ quốc phòng và an ninh đất nước. Được sự giúp đỡ của Tập đoàn và các công ty Dầu khí nên nay cơ sở vật chất của khoa đã đủ điều kiện để cán bộ và sinh viên NCKH, học tập, tiếp cận thực tiễn. Với những thành tích đã đạt được, Khoa Dầu khí đã nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể XHCN, Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc và nhiều Huân chương cao quý.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập khoa, Lãnh đạo khoa đã tặng những bó hoa tươi thắm để tri ân các thế hệ lãnh đạo Trường, Khoa Dầu khí.

Phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm 45 năm thành lập khoa, GS.TS Trần Thanh Hải đã khẳng định Khoa Dầu khí là một địa chỉ đào tạo uy tín hàng đầu trong cả nước, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền công nghiệp dầu khí; là trung tâm NCKH, hợp tác quốc tế đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Trường. Nhân dịp này, thầy Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành tới các tổ chức, cá nhân đã có sự giúp đỡ quý báu cho sự phát triển của Khoa Dầu khí. Thầy Hiệu trưởng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, phối hợp hơn nữa của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường. Đồng thời, GS.TS Trần Thanh Hải cũng đã ghi nhận và gửi lời tri ân sâu sắc tới sự đoàn kết nỗ lực, cố gắng của tập thể, cá nhân, CBVC của Khoa Dầu khí đối với sự phát triển của Khoa nói riêng và Nhà trường nói chung.

Nhân dịp này, Thầy Hiệu trưởng đã có những chỉ đạo, định hướng cho sự phát triển của Khoa Dầu khí trong thời gian tới, cụ thể như: Xây dựng chiến lược phát triển khoa theo chiến lược phát triển Trường; Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu đào tạo, NCKH để có thể hội nhập quốc tế; Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội; Phát huy thế mạnh NCKH và chuyển giao công nghệ, tăng cường công bố khoa học để khẳng định vai trò dẫn dắt, uy tín, vị thế của đội ngũ giảng viên, khoa, Nhà trường.

Hiệu trưởng cũng tin tưởng rằng với thành quả, trí tuệ, sự đoàn kết của tập thể cán bộ khoa, Khoa Dầu khí sẽ biến khó khăn thành thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục là đầu tầu đưa Nhà trường phát triển và hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Quốc Thập - Chủ tịch hội Dầu khí Việt Nam chúc mừng nhà trường, Khoa Dầu khí vì những thành tựu đã đạt được. Với kinh nghiệm của người trong ngành, ông đã chia sẻ những ý kiến về việc Khoa cần chuẩn bị các phương án để đối mặt với thách thức về sự biến đổi của cơ cấu năng lượng; các hoạt động chế biến sản phẩm từ dầu thô rất cần thiết trong tương lai; sự tồn tại và phát triển của ngành khai thác dầu khí. Với những chia sẻ quý báu đó, Ông vẫn rất tự tin vào sự phát triển của Khoa Dầu khí.

Khoa Dầu khí đã đi qua chặng đường 45 năm đầy thành tựu, đây là kết quả của trí tuệ, nỗ lực, đoàn kết và tình yêu thương của tất cả lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, viên chức, sinh viên, người học qua các thời kỳ, sự hỗ trợ của các đối tác trong và ngoài trường cùng với các giá trị được đúc kết qua thời gian. 

(humg.edu.vn)