PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐỊA VẬT LÝ

28/02/2020

1. Giới thiệu chung
Song song với công việc giảng dạy lý thuyết trên lớp, việc thực thành thí nghiệm của sinh viên trong phòng thí nghiệm đóng một vai trò to lớn đến khả năng hòa nhập của sinh viên đối với thực tế sản xuất sau khi ra trường. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với sinh viên ngành Địa vật lý, khoa Dầu khí.  Phòng thí nghiệm Địa vật lý chia thành hai phần chủ yếu:
- Phần máy đo: bao gồm các máy đo địa vật lý cho các phương pháp: thăm dò địa chấn, thăm dò điện, thăm dò phóng xạ, thăm dò từ và thăm dò trọng lực
- Phần xử lý số liệu: bao gồm hệ thống máy tính và các phần mềm chuyên dụng, hiện nay BM Địa vật lý sử dụng một phòng máy tính (bộ môn quản lý do Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí PVEP tài trợ) và phòng xử lý số liệu dầu khí (Khoa quản lý). 

2. Máy móc, thiết bị và phần mềm

Máy đo địa vật lý

a) Máy thăm dò điện

Máy đo sâu từ Tellua âm tần AKF (bên trái) phục vụ cho nghiên cứu cấu trúc sâu và tìm kiếm quặng ẩn. Máy thăm dò điện trở suất dòng một chiều (bên phải) phục vụ thăm dò tìm kiếm nước ngầm, khảo sát sự xâm nhiễm mặn ở các đồng bằng ven biển, thăm dò tìm kiếm quặng, khảo sát nền móng công trình, thấm nước qua thân đê đập, khảo sát sụt lún và trượt lở đất, hố tử thần.

b) Máy thăm dò từ

      Từ kế proton Minimag, được sử dụng khảo sát cấu trúc địa chất, xác định các đới đứt gãy, thăm dò tìm kiếm quặng kim loại, xác định bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

      c) Máy thăm dò trọng lực 

      Máy trọng lực Sodin được sử dụng khảo sát cấu trúc địa chất, xác định đới đứt gãy, thăm dò tìm kiếm quặng kim loại.

       d) Máy thăm dò phóng xạ

      Máy DKS-96P (bên trái), đo suất liều tương đương bức xạ (μSv/h), đo suất liều chiếu ngoài nhằm xác định nguồn gây bức xạ và xác định liều chiếu ngoài.  Máy CPП 68 01 (bên phải), đo suất liều bức xạ gamma (cường độ bức xạ gamma) (μR/h). Đo bức xạ gamma tổng của đất, đá hoặc quặng, phục vụ khảo sát lập bản đồ địa chất, thăm dò khoáng sản và nghiên cứu môi trường.

       e) Máy thăm dò địa chấn 

       Máy thăm dò địa chấn Ras 24, đo địa chấn khúc xạ. Phục vụ khảo sát địa chất, tìm kiếm quặng, nước ngầm, khảo sát nền móng công trình xây dựng, giao thông, đập và đường ống dẫn nước cho các thủy điện.

Các phần mềm chuyên dụng

Các phần mềm chuyên dụng sử dụng cho xử lý và minh giải tài liệu địa chất, địa vật lý được các công ty hàng đầu thế giới tài trợ.

Phần mềm COSCAD 3D

Phần mềm này tên đầy đủ theo tiếng Anh là Complex of spectral correlation analysis of geophysical evidence (COSCAD-3D). Tham khảo chi tiết tại trang web http://www.coscad3d.ru/.

Phần mềm công nghệ «COSCAD-3D» phân tích thông tin địa chất và địa vật lý kỹ thuật số 2 chiều và 3chiều bằng phương pháp tiếp cận xác suất-thống kê; được sử dụng rộng rãi trong xử lý tài liệu dị thường trọng lực, dị thường từ, phân tích tham số địa chấn 2D-3D, xử lý dữ liệu đo phóng xạ ….

Phần mềm cho phép thực hiện các phân tích hàm tương quan thống kê, gradient, phổ, các phép lọc tối ưu tuyến tính, các hàm lý thuyết thống kê để phát hiện các dị thường yếu, phân loại các quan sát đa chiều và nhận dạng mẫu, thực hiện các phép biến đổi wavelet, biến đổi hàm Fourier.

Đồng thời cho phép thực hiện các phương pháp tương quan giữa các tuyến quan sát, lọc tự điều chỉnh, xác suất nghịch đảo và tương tự đa chiều để giải quyết các vấn đề phát hiện tín hiệu yếu trên nền nhiễu có biên độ tương đương.

Trong phần mềm còn được xây dựng các thuật toán độc đáo của lọc tuyến tính thích ứng  để xử lý chính xác các trường địa vật lý không cố định về đặc điểm tương quan phổ.

Phần mềm giải quyết các nhiệm vụ: tìm kiếm các mỏ khoáng sản,  phân vùng kiến tạo và lập bản đồ địa chất, dựa trên các phương pháp nhận biết và phân loại địa chất dựa trên dữ liệu của các quan sát địa vật lý, địa hóa và các tài liệu địa chất phức tạp.

Phần mềm Petrel

Phần mềm Paradigm

Phần mềm Hampson Russell

Phần mềm Oasis Montaj

Phần mềm PaleoScan 

Phần mềm Opendtect 

Phần mềm WellCad – Phân tích và minh giải tài liệu giếng khoan

Phòng thí nghiệm Địa vật lý phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học

Thực hành, thí nghiệm cho các môn học địa vật lý đại cương cho các chuyên ngành trong Trường

 • Ngành địa chất dầu khí
 • Ngành khoan khai thác dầu khí
 • Ngành khoan thăm dò
 • Ngành địa chất
 • Ngành địa chất công trình
 • Ngành địa chất thủy văn và địa chất công trình

Thực tập giáo học cho các phương pháp:

 • Thăm dò điện
 • Thăm dò phóng xạ
 • Thăm dò từ
 • Thăm dò trọng lực

Phòng máy tính và xử lý số liệu được sử dụng cho sinh viên thực tập xử lý và minh giải tài liệu cho các môn học:

 • Tin học ứng dụng
 • Thăm dò địa chấn, địa vật lý giếng  khoan, điện, phóng xạ, từ, trọng lực
 • Các khóa học ngắn hạn

Một số hình ảnh thực tập 

Các sinh viên đang thực tập đo trọng lực bằng máy Sodin WS.100 (do Canada sản xuất)

Thực hành tại phòng thí nghiệm phân tích hóa xạ môi trường